Câu hỏi 10: Tại sao phải hái lá dâu đúng tuổi của tằm ? Lá dâu như thế nào là đúng với tuổi tằm? Tác hại của việc cho tằm ăn lá dâu bị ướt?
Trả lời: Tằm dâu là loài côn trùng đơn thực, nên lá dâu là thức ăn duy nhất của chúng. Giai đoạn tằm con cần lá dâu mềm, non, nhiều nước và Protein để cơ thể hấp thụ và lớn lên. Trong khi đó ở giai đoạn tằm lớn chúng cần lá dâu thành thục ít nước, nhiều chất bột đường, chất xơ và Protein để phát triển và tạo thành nhanh chóng tuyến tơ để hoàn thành giai đoạn tằm. Do vậy nếu tằm con mà cho ăn lá dâu già, khó tiêu hoá thức ăn, tằm sẽ coi cọc, phát triển chậm. Ngược lại tằm lớn cho ăn dâu non có hàm lượng nước cao, ít chất xơ, bột đường sẽ không đảm bảo năng lượng cho tằm sinh trưởng cũng như hình thành hoàn chỉnh được tuyến tơ một cách tốt nhất. Ngoài ra tằm lớn ăn lá dâu non có nhiều nước cũng dễ làm cho tằm bị bệnh.
– Tiêu chuẩn lá dâu đúng với các tuổi của tằm:
+ Tằm mới nở: Hái lá thứ 2 (từ búp xuống) màu xanh lá mạ.
+ Tằm tuổi 1: Lá thứ 3 – 4 (từ búp xuống) màu lá xanh non.
+ Tằm tuổi 2: Lá thứ 4 – 5 (từ búp xuống), mềm màu xanh non.
+ Tằm tuổi 3: Lá thứ 5-6-7.
+ Tằm tuổi 4: Lá trung bình (bánh tẻ)
+ Tằm tuổi 5: Toàn bộ lá già thành thục (trừ lá vàng úa).
Tuy nhiên tuỳ theo mùa vụ, giống dâu, điều kiện chăm sóc khác nhau, mà ta có thể dùng kinh nghiệm quan sát bằng mắt, sờ tay để phân biệt lá dâu thich hợp cho từng tuổi tằm.
– Tác hại của việc cho ăn lá dâu bị ướt.
Cho ăn lá dâu bị ướt không những làm tăng ẩm độ của nong tằm sẽ dễ phát sinh bệnh tật mà khi ăn phải lá dâu ướt tằm hay mắc các bệnh đường ruột, bệnh bủng mủ và bệnh vôi. Vì vậy trong nuôi tằm phải tuyệt đối không cho tằm ăn phải lá dâu bị ướt sương và ướt nước mưa, cần phải có kế hoạch hái lá dự trữ hợp lý, hoặc dùng các biện pháp làm cho lá dâu khô rồi mới cho tằm ăn.