Giống dâu lai F1 trồng bằng hạt VH9
1. Nguồn gốc
– Tác giả và cơ quan tác giả: PGS.TS. Hà Văn Phúc, KS. Vũ Văn Ban, KS. Ngô Xuân Bái- Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương.
– Nguồn gốc và phương pháp: Giống dâu VH9 (3n) được tạo ra do lai hữu tính giữa giống dâu Hà Bắc (2n) và giống dâu ĐB86 (4n). Giống đã được công nhận là giống chính thức và cho phép phổ biến trong sản xuất theo Quyết định số 5218/QĐ-BNN-KHCN ngày 16 tháng 11 năm 2000 và được phép phát triển ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Giống dâu lai F1-VH9 đã được tặng giải 3, giải thưởng VIFOTEX năm 2001.
2. Những đặc điểm chính của giống
Dâu lai F1-VH9 nhân giống bằng phương pháp hữu tính (trồng bằng hạt). Chiều cao cây trung bình 2,50m, thân màu vàng, sinh trưởng khỏe, cành nhiều, lá to, dày, mầu xanh đậm, khả năng giữ nước tốt, tươi lâu. Năng suất lá ổn định, trong điều kiện thâm canh đạt 30-35 tấn/ha. Chất lượng lá tốt, lá dày, hàm lượng protein trong lá đạt 21-23%, thích hợp cho nuôi tằm con và tằm lớn. Khả năng chống chịu với bệnh bạc thau, rỉ sắt, vi khuấn khá, chịu hạn, úng tốt.
3. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật
Đất trồng: VH9 thích nghi với đất vùng đất bãi ven sông, ven biển, đất đồi ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Thời vụ trồng quanh năm, tốt nhất từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Mật độ trồng thích hợp 6-7 vạn cây/ha, Khoảng cách trồng hàng cách hàng 1,2-1,5 m, cây cách cây 0,2 đến 0,3 m,. Phân hữu cơ bón 20-25 tấn/ha. Phân NPK Văn Điển 16,5-7-7,5 bón 2000-2500 kg/ha/năm.
4. Địa chỉ áp dụng
Giống dâu VH9 đã được trồng phổ biến ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tây, Thanh Hóa, Hòa Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Lạng Sơn và Sơn La.