Giống dâu tam bội thể số 11
– Tác giả và cơ quan tác giả: TS Hà Văn Phúc, KS. Nguyễn Thị Tám, KS. Vũ Văn Ban – Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương.
– Nguồn gốc và phương pháp: Giống dâu tam bội thể số 11 được tạo ra do lai hữu tính giữa giống dâu C71A (4n) và giống dâu Quang Biểu (2n). Giống đã được công nhận là giống chính thức và cho phép phổ biến trong sản xuất theo Quyết định số 87/NN-QĐ ngày 15/2/1994 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm.
Giống dâu tam bội thể số 11 có khả năng chịu mặn khá, phù hợp cho vùng đất bãi ven biển các tỉnh miền Bắc và miền Trung.
2. Đặc tính chủ yếu
Nhân giống bằng phương pháp vô tính, chiều cao cây trung bình, thân màu vàng, lá to, dày không xẻ thùy. Màu xanh đậm, khả năng giữ nước tốt. Năng suất lá trung bình 25-28 tấn/ha. Chất lượng lá tốt, hàm lượng protein trong lá đạt 21-24%. Khả năng đề kháng bệnh nấm, vi khuẩn, vi rus trung bình, chịu mặn, chịu hạn khá.
3. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật
– Đất trồng: thích hợp với vùng đất bãi ven sông, ven biển các tỉnh miền Bắc và miền Trung.
– Mật độ trồng thích hợp: hàng cách hàng 1,2-1,5m, trồng thành rạch hoặc trồng theo hố.
– Thời vụ trồng thích hợp: từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.
– Phân bón: bón lót trước khi trồng 10-15 tấn phân hữu cơ, 800kg lân, 280 kg kali/ha. Năm thứ 2 trở đi bón 20-25 tấn phân hữu cơ, 2000-2500 kg NPK theo tỉ lệ 3:1:1.
4. Địa chỉ áp dụng
Giống dâu tam bội số 11 đã được trồng ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa
GIỐNG DÂU TAM BỘI THỂ SỐ 11
Giải thưởng “Bông lúa vàng” tại Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Cần Thơ năm 1997