Giống dâu tam bội thể số 12
1. Nguồn gốc:
– Tác giả và cơ quan tác giả: Hà Văn Phúc, Trịnh Bá Hữu, Bùi Khắc Vư, Nguyễn Thị Tám, Lê Văn Liêm – Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương.
– Nguồn gốc và phương pháp: Giống dâu tam bội thể số 12 (3n) được tạo ra do lai hữu tính giữa giống dâu C71A (4n) và giống dâu Ngái (2n).
Giống đã được công nhận là giống chính thức và cho phép phổ biến trong sản xuất theo Quyết định số 562/NN-QĐ ngày 12 tháng 9 năm 1988.
2. Đặc tính chủ yếu:
Nhân giống bằng phương pháp vô tính (trồng bằng hom). Chiều cao cây trung bình (2,5-2,8m), thân cây màu vàng nhạt, bì khổng rõ, cành nhiều, tán gọn, lá to không xẻ thùy, màu xanh đậm, bóng, thịt lá nhiều. Năng suất lá đạt 28-30 tấn/ha. Chất lượng lá tốt, hàm lượng Protein trong lá đạt 22-25%. Khả năng đề kháng với bệnh nấm, vi khuẩn, virus, khả năng chịu hạn, úng trung bình.
3. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật:
– Đất trồng: thích nghi với nhiều loại đất: đất bãi ven sông, trong đồng, đất đồi các tỉnh miền Bắc và miền Trung.
– Thời vụ trồng thích hợp từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.
– Mật độ trồng thích hợp: hàng cách hàng 1,2-1,5m. Có thể trồng rạch hoặc trồng hố.
– Phân bón: Bón lót trước khi trồng 10-15 tấn phân hữu cơ, 800kg lân, 280kg kali/ha. Năm thứ 2 trở đi bón 20-25 tấn phân hữu cơ, 2000-2500 kg NPK theo tỉ lệ 3:1:1.
4. Địa chỉ áp dụng:
Giống dâu tam bội thể số 12 đã được trồng ở các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Hà Tây, Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa
GIỐNG DÂU TAM BỘI THỂ SỐ 12
Huy chương vàng, Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế kỹ thuật, Giảng Võ năm 1990