GIỐNG TẰM N12, N16
1. Nguồn gốc
–Tác giả và cơ quan tác giả: TS. Đặng Đình Đàn, Hoàng Thị Lan, Đào Hồng Cảnh và CTV – Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương.
– Nguồn gốc và phương pháp: Từ cặp lai Nhật Bản (Asihi x ToKai) làm mẹ lai với giống T8 tạo ra giống N12. Từ giống BK Việt Nam làm mẹ lai với cặp lai F1 Nhật Bản (Kinshu x Sowa) tạo ra giống N16.
Giống tằm N12 và giống tằm N16 đã được công nhận là giống chính thức và cho phép phổ biến trong sản xuất theo Quyết định số 1208NN-KHCN/QĐ ngày 16 tháng 7 năm 1996 của Bộ trưởng Bộ NN và PTNT.
2. Những đặc điểm chính của giống
– Giống N12: có tỉ lệ trứng nở đạt 87,76-92,49%. Sức sống thời kỳ tằm đạt 80,45-91,40%. Năng suất kén đạt 558-587gr/ổ trứng. Tỷ lệ nhộng sống cao đạt từ 93,33-98,03%. Là giống tằm khỏe, năng suất cao và ồn định. Chất lượng tơ tốt, thích hợp cho ươm tơ máy và tập quán ươm tơ vùng đồng bằng sông Hồng.
– Giống N16: có tỉ lệ trứng nở đạt 87,76-92,50%. Sức sống thời kỳ tằm đạt 82,45-90,50%. Năng suất kén đạt 550-580gr/ổ trứng. Tỷ lệ nhộng sống cao đạt từ 93,00-97,90%. Là giống tằm khỏe, năng suất cao và ồn định. Chất lượng tơ tốt, thích hợp cho ươm tơ máy và tập quán ươm tơ vùng đồng bằng sông Hồng.
3. Địa bàn và thời vụ nuôi thích hợp
Nuôi thích hợp ở vụ xuân và vụ thu của Việt Nam. Cặp lai N12 x N16 nuôi ở vụ xuân, thu; N16 x 01 nuôi ở vụ hè và cặp lai F1 (N12 x 01) x RV nuôi ở mùa mưa bão và vùng có tập quán ươm tơ truyền thống (Thái Bình, Nam Định).
Kén của giống tằm N12 | Chọn tạo giống tằm N12, N16 |
Kén của giống tằm N16