Câu hỏi 17: Nên đốn dâu vào lúc nào ? Có thẻ đốn bao nhiêu lần trong năm ?
Trả lời: Tuỳ theo điều kiện khí hậu thời tiết và đất đai từng nơi mà thời vụ đốn dâu từng nơi có khác nhau, làm sao sau khi đốn dâu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi để mầm dâu sinh trưởng mạnh, cho nhiều lá và nuôi tằm trong thời vụ tốt.
Thời vụ đốn sát hoặc đốn thấp trùng với thời vụ trồng dâu của từng nơi. Còn đốn lửng hoặc đốn phớt là do ý đồ của việc nuôi tằm vào thời điểm nào để có hiệu quả cao. Cụ thể đốn sát và đốn thấp vào các thời điểm sau:
– Các tỉnh từ Thanh Hoá trở ra: Tháng 11-12. Nếu để dâu lưu vụ đông thì đốn lửng hay đốn phớt tháng 11 hoặc gum dâu để lấy lá nuôi tằm vụ xuân và đốn sát, đốn thấp vào cuối tháng 4 đến 15 tháng 5.
– Duyên Hải Nam Trung Bộ: Tháng 12.
– Tây Nguyên: Đốn vào tháng 9-10 hoặc tháng 4-5.
– Nam Bộ: Đốn vào tháng 5.
Thông thường đốn dâu mỗi năm 1 lần. Tuy nhiên ở các vùng đất phì nhiêu dâu quá tốt nên sau khi đốn 6-7 tháng đã cao trên 2-3m, rất khó thu hoạch và lá dâu bé, nên cuối tháng 5 nông dân có kinh nghiệm đốn lần thứ 2. Cách đốn này sẽ hạn chế nuôi tằm vào cuối tháng 8-9 trời chuyển mát mẻ thì dâu cho nhiều lá tiếp tục nuôi tằm.