Câu hỏi 19: Bảo quản lá dâu khi đã hái về nhà như thế nào để dâu tươi lâu ?
Trả lời: Lá dâu khi rời khỏi thân cây mất nước rất nhanh nên dễ bị khô héo. Cùng với quá trình mất nước là quá trình phân huỷ các chất dinh dưỡng và toả nhiệt. Do đó nếu bảo quản không tốt lá dâu sẽ bị khô héo, bị hấp hơi lên men và vàng úa tằm sẽ không ăn được hoặc tằm ăn vào dễ bị bệnh và chất lượng tơ giảm.
* Phương pháp bảo quản:
– Đối với lá dâu cho tằm con: Do số lượng ít nên có thể xếp lá dâu từng lớp vào chum vại sành, trên miệng có phủ vải thấm nước, hoặc có thể cho vào nia, mẹt bên trên phủ vải thấm nước. Đối với tằm con vì số lượng ít nên không nên hái lá dâu dự phòng nhiều. Hái lá buổi sáng cho ăn vào buổi trưa chiều, hái lá buổi chiều cho ăn tối và sáng.
– Đối với lá dâu cho tằm lớn: Khi hái về phải tung lá dâu để giảm nhiệt độ tránh hấp hơi. Sau đó chất thành luống dày không quá 30cm, bên trên luống phủ vải thấm nước, cứ 4-5 giờ đảo dâu và thấm nước vải đậy lại. Bảo quản như trên có thể giữ dâu tươi lâu trong 2,3 ngày. Phòng bảo quản phải có nền xi măng, thoáng mát. Sau lứa tằm phải rửa sạch phòng bảo quản lá dâu.