Cây dâu – con tằm luôn đi song hành với nhau trong việc làm ra những chiếc kén trắng tinh đầy tơ vàng óng. Những năm trước đây và ngay cả bây giờ việc thiếu dâu đã hạn chế khá nhiều việc mở rộng nghề nuôi tằm. Hiện nay nghề trồng dâu, nuôi tằm đang mang lại thu nhập cao và ổn định. Nhưng với việc ra đời của hai giống dâu nội địa VA-201 và S7-CB thì việc thiếu dâu cho tằm ăn đã không còn là vấn đề khó giải quyết. Hai giống dâu nội địa này đã mang lại niềm hy vọng mới cho vùng dâu tằm Lâm Hà, nơi đang là trọng điểm dâu tằm của tỉnh.
Thăm nhiều gia đình làm nghề trồng dâu nuôi tằm vùng Nam Ban, Mê Linh, Gia Lâm…, điều làm nhiều bà con than thở là diện tích lá dâu còn kém, phải trồng từ 3-4.000m2dâu mới đủ cho 1 hộp kén tằm. Nhất là khi thời tiết không thuận, sâu bệnh nhiều, việc thiếu lá dâu đã khiến nhiều gia đình phải thu hẹp việc nuôi tằm. Cụ thể như gia đình anh Mơbon Ha K’Lê, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh, nhà anh có 3.000m2dâu giống Sa Nhị Luân nhưng chỉ đủ nuôi 1 hộp tằm/lứa, những mùa ít chỉ nuôi được nửa hộp. Thiếu dâu đã khiến các gia đình phải bớt việc nuôi tằm lại dù giá kén ổn định, từ 130-140 ngàn đồng/kg và thời gian thu hoạch nhanh từ 17-20 ngày/lứa.