New Delhi, Ấn Độ – Các nhà khoa học Ấn Độ mới đây vừa giới thiệu phương pháp nhuộm lá dâu để đổi màu của tơ tằm, nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do quá trình nhuộm tơ gây ra. Theo các nhà khoa học thuộc trung tâm Hóa Học Quốc Gia, tằm ăn lá dâu và nhả những sợi tơ có màu trắng, những sợi tơ này sau đó phải được nhuộm màu để có màu sắc theo ý muốn. Tuy nhiên, quá trình nhuộm màu sẽ làm tốn rất nhiều nước sạch, và tạo ra một lượng nước thải lớn chứa nhiều chất độc có hại cho môi trường và sức khỏe.
Giải pháp thay thế mà nhóm nghiên cứu đưa ra là, cho tằm ăn lá dâu được nhuộm màu. Sau khi ăn loại lá dâu này, tằm sẽ nhả tơ có màu, và người sản xuất sẽ không cần phải áp dụng các quy trình nhuộm màu như thông thường.
Cho đến nay, kỹ thuật này chỉ mới được thử nghiệm với một loại thuốc nhuộm. Tuy nhiên chi phí sử dụng loại thuốc này cho việc sản xuất quy mô lớn vẫn còn khá đắt. Vì vậy, nhóm nghiên cứu sử dụng thuốc nhuộm azo, một loại thuốc nhuộm thay thế có giá thành rẻ hơn. Chất nhuộm azo là một chất khá phổ biến, được sử dụng trong nhiều nhà máy dệt may.
Lá dâu nuôi tằm sẽ được nhúng hoặc phun bằng chất màu azo. Sau khi ăn lá dâu, tằm sẽ đổi màu và nhả tơ theo màu của chất nhuộm. Đặc biệt, chất nhuộm này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tằm.
Nhuộm vải dệt là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất hiện nay. Quá trình nhuộm vải yêu cầu lượng nước lớn để tẩy trắng, làm sạch và loại bỏ chất bẩn. Sau đó, dòng nước bẩn được thải ra sẽ gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho con người.
Các nhà khoa học cho biết, phương pháp mới này không những bảo đảm chất lượng tơ tằm, đáp ứng cho nhu cầu sản xuất, mà còn là một cách an toàn và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.